Trầm Hương Và Bài Thuốc Quý Của Hải Thượng Lãn Ông

1e8c0e3c7a3c8b62d22d 300x400 1

Nói đến trầm hương chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay tới phong thủy, tâm linh,..bởi nó chứa đựng sức mạnh của đất trời hòa hợp, tạo nên một kiệt tác thiên nhiên mà không có vật phẩm nào có thể so sánh được.

Từ ngàn xưa, các vị Vua Chúa thường dùng trầm để xông trong thư phòng, hoặc chính điện khi thiết triều để tinh thần thư thái, đầu óc nhẹ nhàng.
Với các vị thiền sư thì trầm hương được dùng trong các khóa lễ Phật, tụng kinh.
Còn với các nho sĩ, việc thưởng thức một ly trà nóng, ngâm một vài câu thơ, ngồi đọc sách và thưởng thức trầm hương là điều thường thấy nhất.

 

 

Vậy còn trong Y Học, tác dụng của trầm hương với sức khỏe con người như nào? Bài viết dưới đây, Hưng Gia Thịnh xin chia sẻ đôi chút về tác dụng của trầm hương trong Đông Y và bài thuốc quý của thần Y Hải Thượng Lãn Ông để Quý vị cùng nắm rõ:

1e8c0e3c7a3c8b62d22d

Trong Đông Y, Trầm Hương được xem như là một dược liệu quý có vị cay, tính ôn, đắng, ngọt có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh.
Điển hình phải kể đến những bài thuốc của Thần Y Hải Thượng Lãn Ông đã vận dụng Trầm Hương để chữa bệnh cho người xưa:
Trúng phong, miệng kéo lệch, hàm răn cắn chặt, đờm dãi chảy ra, các ác chứng của thời khí hoặc trẻ con cấp kinh, co giật đều chữa được hay như thần, thật là phương lạ nhất trong thiên hạ. Kỳ Nam, Trầm Hương, Bạch đàn, Thần sa, Chu sa, Nhũ hương, Mộc hương, Hùng hoàng, A ngùy, An tức hương, Thương truật mỗi vị dùng 5 chỉ. Xương Bồ, Chích thảo, Tế tân, Mộc hương, Giáng hương, Hoắc hương, Nam tinh, Bạch phụ tử, Tạo giác, Ô dước mỗi vị dùng 3 chỉ. Các vị đều tán nhỏ thành bột, luyện làm viên bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần uống, người lớn 2 viên, trẻ em 1 viên với nước gừng (kỵ thai).”

262a742a072af674af3b 225x400 1

Đây là một trong số những bài thuốc dân gian ngày xưa trích trong “Những bài thuốc kinh nghiệm đơn giản của Hải Thượng Lãn Ông”