Trầm Đầu Đế – Báu Vật Nơi Rừng Già

Trầm đầu đế – một dạng trầm được hình thành tự nhiên cực kì quý hiếm. Hầu hết chúng ta chưa từng nghe đến trầm “đầu đế” và không biết nó được sinh ra và hình thành như thế nào và tại sao được nhiều người yêu thích và săn lùng đến vậy.
Bài viết dưới đây, Hưng Gia Thịnh xin chia sẻ ngắn gọn, súc tích nhất để chúng ta nắm rõ hơn về ” trầm đầu đế”.

Khi cây Dó Bầu trong rừng vì lý do nào đó bị gãy ngang: bị phu trầm chặt ngang, gió bão gây gãy đổ, … Phần gốc còn lại chịu vết thương nặng, qua năm tháng phần gốc đó dưới tác động môi trường: nhiệt độ, khí hậu, và đặc biệt nước mưa làm vết thương khó lành hơn; rồi nhựa cây chỗ vết thương gặp nấm trầm hương thường sẽ hình thành Trầm hương dạng Đế ở ngay vị trí cắt.
Phần trầm hương này do chịu xói mòn của nước mưa qua nhiều năm nên thường có 1 phần bị lõm và 1 số chỗ không bị xói mòn tạo thành những phần trầm dạng trụ nhỏ (gọi là kim) chỉa lên. Nếu số lượng “kim” nhiều thì miếng trầm được gọi là: Trầm Đế Kim; nếu số lượng “kim” ít thì gọi là Trầm Đế.

Mặt sau của miếng Trầm Đế được gọi là Sam. Phần Sam này có 2 trường hợp xảy ra:

1/ Phần Sam có thể bị mục rỗng đi thì người thợ trầm sẽ cạo bỏ phần Sam, chỉ giữ lại phần Trầm.
2/ Phần Sam có cũng thể bị nhiễm trầm, phần tinh dầu trầm nó phát triển ra phần Sam làm cho phần Sam trở nên cứng hơn, gọi là Sam Chai. Nếu miếng trầm Đế có phần Sam Chai thì sẽ có giá trị hơn hẳn vì chứng tỏ miếng trầm Đế này được hình thành đã lâu năm.

Trầm Đế thường dùng để trưng cảnh ở văn phòng công ty, phòng khách, bàn làm việc, bàn trà cho mục đích phong thuỷ: Chiêu Tài Dẫn Lộc; hoặc ngâm rượu uống tráng dương bổ âm; hoặc xay bột dùng làm bột trầm xông đặc biệt cao cấp, …