Nhưng Tiêu Chí Cần Quan Tâm Khi Chọn Trầm Hương

Trầm hương có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có mức giá cũng khác nhau. Nó tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố cấu thành để đánh giá chất lượng của trầm hương, từ đó mới đưa ra một cái giá thích hợp.

 

Bài viết này mình xin chia sẻ những tiêu chí chọn trầm hương mà ai cũng nên biết. Cùng lướt xuống bên dưới để cùng mình xem bài viết nhé!

Trầm hương là gì ?

Trầm hương là khối gỗ dó trải qua quá trình tự nhiên, do tác nhân của tự nhiên rồi cây bị nhiễm bệnh. Cây sẽ cố tiết ra chất kháng sinh để chữa lành các vêt thương nhiễm bệnh trên cây, trải qua quá trình lâu dài của thời gian sẽ hình thành những khối trầm hương.

 

Cách phân biệt gỗ trầm hương tự nhiên.

1. Màu sắc

Cũng theo như mình nó ở trên, trầm là do cây dó bầu bị nhiễm dầu và biến thành trầm. Thì tuỳ theo mức độ nhiễm dầu mà phần gỗ nhiễm dầu hay còn gọi là trầm hương đó sẽ có màu sắc khác nhau.

 

màu của gỗ trầm hương

Màu sắc của gỗ trầm hương được hiển thị bằng bảng màu hạt gỗ trầm.

 

Bản thân của cây dó bầu lúc chưa có gì là màu trắng ngà, tuỳ theo lượng dầu trầm chứa trong gỗ mà nó sẽ có màu vàng, nâu, đen khác nhau. Nói chung càng nhiều dầu thì nó sẽ càng sẩm màu.

 

Đạt tới một mứt độ dầu nhất định thì trầm hương sẽ chìm nước, thường là trên 40% người ta thường gọi là trầm loại 1 hay trầm chìm nước.

 

2. Mùi vị

Mùi của trầm hương rất đặc trưng, nó là phương pháp phân biệt trầm hương một cách chuẩn xác nhất. Tuỳ vào vùng phân bố của cây dó mà cho ra trầm hương có mùi hơi khác nhau. Nhưng vị của trầm hương thì chung quy là có tính đắng.

Cách Phân Biệt Trầm Hương Thật Và Trầm Hương Giả, Trầm Hương Nấu Hóa Chất | Trầm Hương Phúc Nguyên

 

Về mùi cơ bản nếu đốt lên sẽ nhận ra mùi trầm hương có vị ngọt sâu, mùi thơm ấm không hắc không nồng và lắng đọng rất lâu. Khói sẽ có màu trắng, bay thẳng đứng.

 

Các bạn cũng nên lưu ý việc đốt trầm để thử thì nên đốt ở ngọn lửa xanh, chọn những vùng nhiễm dầu nhiều và đốt sơ tạo khói thì mới thưởng thức hết được mùi vị của tự nhiên ban tặng này. Tuyệt đối không đốt cháy thành lửa, vì cháy như vậy sẽ cháy dầu, mùi thơm sẽ bị giảm đi rất nhiều.

 

Thế nào là trầm hương giả?

Trầm hương giả là trầm hương không chứa đồng thời cả 2 yếu tố dưới đây:

 

1. Không phải là gỗ dó:

  • Người bán có thể dùng gỗ khác với vân đẹp, bóng bẩy
  • Có thế lấy gỗ giả đó quét hoặc ép dầu trầm hương hoặc tệ hơn là sử dụng dầu hoá chất để tạo mùi.

 

2. Không phải là dầu trầm hương

Có thể chất liệu đối phương dùng là từ gỗ dó, nhưng có thể đối phương đã ép mùi hoá chất vào gỗ.

 

Các tiêu chí định giá trầm hương chính xác nhất

1. Xuất xứ của trầm hương

Tuỳ vào xuất xứ hay nói cách khác là vùng đất mà cây trầm hương đó mọc lên sẽ cho mùi thơm khác nhau. Hàng Việt Nam thì luôn luôn là chất lượng cao. Được xếp đầu tiên trong bảng giá trị của trầm hương vì mùi thơm ngọt hậu và mạnh.

 

5 sản phẩm phổ biến được làm từ gỗ Trầm Hương - hanhtrinhtramhuong.com

Ở Việt Nam, trầm hương nha trang và phú yên thì sẽ có giá cao hơn Quảng Bình, Gia Lai… Vì những vị trí địa lý khác nhau sẽ cho ra khối trầm hương có mùi tốt khác nhau. Tiếp theo là Campuchia, Malaisia, Indonesia, Lào, … Trong mỗi nước thì lại có những vùng chất lượng trầm tốt hơn thì giá cao hơn .

 

2. Hàm lượng dầu trầm

Thứ quý giá trong gỗ trầm hương đó chính là tinh dầu trầm hương. Chính vì vậy khối gỗ nào chứa nhiều dầu trầm hương trong đó thì giá trị nó càng cao.

 

Mật độ tinh dầu chứa trong gỗ càng cao thì khối gỗ đó càng dễ chìm nước. Việc người ta phân loại trầm hương loại 1, trầm hương loại 2,3,4,5 cũng lấy từ tỷ lệ này mà ra.

 

3. Thể tích khối trầm

Một yếu tố quan trọng đánh vào giá của trầm hương chính là thể tính mà trầm hương nhiễm vào gỗ. Khối trầm hương đó càng to, càng đặc bao nhiêu thì giá trị càng cao. Lý do là chúng ta có thể dễ dành chế tác thành nhiều thứ mà mình muốn hớn với một khối trầm lớn.

Tư vấn] Cách lựa chọn vòng tay trầm hương tốt nhất - Chọn hàng chuẩn

Ví dụ như làm các tượng trầm hương, tiếp theo là làm vòng tay trầm hương , chuỗi hạt trầm hương, hay các loại trang sức trầm hương khác…

 

4. Mùi hương

Trầm hương là gì - Công dụng của trầm hương - Top10tphcm.com

Thật sự mà nói trầm hương quý giá là do mùi thơm của nó rất được ưa chuộng, ở các nước châu á như Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản họ xem mùi của trầm hương như là hương vị của cuộc sống, giúp thư giản, giảm stress và là cầu nối tâm linh giữa con người với bề trên.

 

Địa chỉ mua trầm hương uy tín, chất lượng

 

Trầm Hương Hưng Gia Thịnh rất sẵn lòng được tư vấn cho quý khách hàng quan tâm đến trầm hương qua thông tin liên hệ bên dưới.

 

  • Địa chỉ: 123 Trần Hưng Đạo Đà Nẵng
  • Email: tramhuonghunggiathinhvn@gmail.com
  • Điện thoại: 0963 011 456 – 08678 20009