Những Công Dụng Thần Kỳ Của Trầm Hương Có Thể Bạn Chưa Biết

Có vào rừng mới biết sự linh thiêng của chốn thâm u. Có làm trầm mới biết được điều kỳ diệu của tạo hóa. Trầm hương chính là yếu tố tạo nên sự diệu kỳ, thiêng liêng đó. Nhiều người cũng từng thắc mắc trầm hương là gì?

 

Gỗ trầm hương có công dụng gì mà lại quý giá đến mức ai cũng mong muốn sở hữu? Điều này chắc chỉ có người kiếm tìm trầm hương là rõ nhất.

Trầm Hương là gì?

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó mọc nhiều ở trong những cánh rừng già Nam Bộ đất nước ta. Khi cây Dó bị tổn thương (do bom đạn, thiên tai, con người…), cây sẽ tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân, phần gỗ bị thương tổn được tích dầu biến thành một loại gỗ quý thơm, đấy chính là Trầm hương.

 

Trầm hương là gì - Công dụng của trầm hương - Top10tphcm.com

 

Vì vậy, đây cũng là đặc điểm giúp người đi địu tìm Trầm (hay còn gọi là phu Trầm) phát hiện thấy cây có Trầm hương, thường là những cây bị bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh.

 

Phân loại gỗ trầm hương

Người ta phân chia gỗ trầm hương thành 3 hạng, mỗi hạng lại có những loại khác nhau:

 

1. Hạng nhất (kỳ nam)

Kỳ nam là gì? Tại sao lại đắt gấp nhiều lần trầm hương

Đây được đánh giá là loại trầm cực phẩm, nhiều dầu, mềm, có đủ các hương vị, tỏa mùi hương tự nhiên vô cùng dễ chịu, kỳ namđược chia thành 4 loại chính, đó là:

 

 • Bạch kỳ: có màu sắc trắng ngà hay xám nhạt. Chúng có giá trị cao, vô cùng quý hiếm trong tự nhiên.
 • Thanh kỳ: gỗ màu xanh xám hay ánh lục. Chúng là loại gỗ hiếm và đắt giá sau bạch kỳ.
 • Huỳnh kỳ: màu vàng sẫm hay vàng nâu quý hiếm, đứng sau thanh kỳ.
 • Hắc kỳ: có gỗ màu đen, quý, đắt giá sau huỳnh kỳ.

2. Hạng hai (trầm)

Tất tần tật thông tin các loại Trầm Hương người mua nên biết

 

Là loại trầm hương tương đối ít dầu, có vị đắng, khi đốt cũng tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt và có khói trắng tan nhanh. Chúng được phân cấp thành 6 loại khác nhautrở thành sự lựa chọn của nhiều khách hàng.

 

 • Loại 1: Xếp loại đầu tiên trong hạng 2 là trầm có màu sáp trắng, giá trị tương đối cao.
 • Loại 2: Gỗ trầm có màu xanh đầu vịt, xếp sau loại 1.
 • Loại 3: Có màu sáp xanh.
 • Loại 4: Có gỗ màu vàng nhạt.
 • Loại 5: Chứa sắc vằn lông hổ.
 • Loại 6: Gỗ trầm sắc vàng, đốm dầu đặc biệt. Đương nhiên đây chính là loại có giá trị thấp nhất trong hạng hai.

 

3. Hạng ba (tốc)

Là loại trầm chứa ít dầu, chúng được xếp thành nhiều loại không giống nhau, mang những đặc tính nổi trội riêng biệt.

 

 • Tốc đỉa: Chứa nhiều nhất trong các thớ gỗ, dạng nhỏ tầm ngón tay, được nhận xét cao về chất lượng.
 • Tốc hương: Chứa dầu dạng mảnh, có mùi thơm đáng chú ý và nổi trội nhất trong hạng 3.
 • Tốc pi: Loại trầm này có cấp độ nhiễm dầu mỏng, chủ yếu là bao quanh bên ngoài các thớ gỗ.

Công dụng thần kỳ của trầm hương

Vì hình thành ngoài tự nhiên, dân gian tương truyền cây dó bầu hút linh khí của trời đất mà sinh ra trầm hương, không phải cứ cây Dó nào cũng tạo trầm, phải 1000 cây dó ngoài tự nhiên thì mới có 1 cây cho trầm. Người xưa gọi đấy là cơ duyên, dó linh khí tích tụ mà có.

 

Với nhiều công dụng khác nhau nên trầm hương được chế tác thành rất phong phú phục vụ cho đời sống con người: phong thuỷ, tâm linh, trị bệnh hay khác hơn là thể hiện đẳng cấp, sự khác biệt. ( Trầm Hương Việt đã có những nội dung bài viết chi tiết về vấn đề này).

 

Mỗi loại sản phẩm được thực hiện từ trầm hương đều có tác dụng khác nhau.

 

1. Vòng tay và chuỗi hạt trầm hương

 

Dùng để đeo theo bên mình giúp may mắn, trành tà ngãi hiệu quả. Mặt khác mùi hương trên vòng tay toả ra xung quanh sẽ khiến cho người dùng cảm nhận thấy dễ chịu, tinh dầu được thẩm thấu qua da hằng ngày tạo điều kiện cho cơ thể khoẻ mạnh.

Ý nghĩa vòng tay Trầm Hương 108 hạt trong Phật Giáo

 

Nếu như bạn đeo một vòng tay trầm tự nhiên, một khi đeo bạn tháo ra và ngữi vùng tay tiếp cận với vòng trầm sẽ cảm nhận được mùi thơm còn lưu lại.

 

2. Tượng trầm hương

11 mẫu Tượng Phật gỗ Trầm Hương độc, lạ nhất

 

Dùng để trang trí xung quanh nhà, tạo không gian dương kích thước lưu thông nguồn năng lượng bí ẩn. Người xưa thường bày bố ở những nơi làm việc, tiếp khách, làm ăn với dụng ý hấp dẫn tài lộc.

 

3. Trầm miếng và bột trầm hương

Bột trầm xông nhà – Những cách sử dụng bạn cần biết - Trầm Hương Thiền Việt

Sử dụng để xông đốt vào các ngày lễ lớn, dùng để thờ cúng các đấng bề trên, tổ tiên ông bà hay sử dụng để xông nhà khi về nhà mới hoặc nhà để lâu không có ngươi xử dụng.

 

4. Nhang trầm hương

Tại thời điểm này với biến tấu và dễ dàng xử dụng ở mọi nơi mọi lúc, trầm hương khi đốt lên cho mùi thơm ngọt bay khắp nơi là mùi hương thường được người xưa xử dụng để làm liên quan tâm linh.

Lưu ý khi sử dụng nhang trầm hương tại nhà

 

Dùng nhang trầm hương để đốt thưởng hương uống trà, nhang trầm không tăm và nhang nụ là 2 loại sản phẩm được nhiều người xử dụng. Ngoài ra còn có nhang tăm, nhang vòng. Tuỳ theo mục tiêu sử dụng mà các bạn có thẻ xử dụng chúng.

 

Tạm kết

Phía trên chính là những chức năng thần kỳ của gỗ trầm hương mà mình đã tổng  hợp được. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!